Nhân Sumo

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA ĐẬU PHỤ

Đậu phụ là một nguồn protein tuyệt vời. Đậu phụ cũng là nguồn cung cấp các chất: canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt. Ngoài ra, nó còn chứa mangan, đồng và kẽm. Điều đó cho thấy, đậu phụ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người bị hạn chế nhóm thực phẩm từ sữa và protein.

Đậu phụ là một nguồn protein tuyệt vời. Đậu phụ cũng là nguồn cung cấp các chất: canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt.

Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ

Thành phần dinh dưỡng trong 100g ĐẬU PHỤ (ĐẬU HŨ) có:

Nước (Water): 82g
Năng lượng: 95 Kcal

Protein: 10.9g
Lipid (Fat): 5.4g 
Carbohydrate: 0.7g

Chất xơ (Fiber): 0.4g
Đường (Sugar): 0g
————————–
Calci (Calcium): 24mg
Sắt (Iron): 2.2mg
Magiê (Magnesium): 30mg
Mangan (Manganese): 0.610mg
Phospho (Phosphorus): 85mg
Kali (Potassium): 121mg
Natri (Sodium): 7mg
Kẽm (Zinc): 0.8mg
Đồng (Copper): 193ug
Selen (Selenium): 8.9ug
————————–
Vitamin C (Ascorbic acid): 0mg
Vitamin B1 (Thiamine): 0.03mg
Vitamin B2 (Riboflavin): 0.02mg
Vitamin PP (Niacin): 0.4mg
Vitamin B5 (Pantothenic acid): 0.068mg
Vitamin B6 (Pyridoxine): 0.047mg
Folat (Folate): 15ug
Vitamin B9 (Folic acid): 0
Vitamin H (Biotin): -ug
Vitamin B12 (Cyanocobalamin): 0ug

————————–
Vitamin A (Retinol): 0ug
Vitamin D (Calciferol): -ug
Vitamin E (Alpha-tocopherol): 0mg
Vitamin K (Phylloquinone): 0ug
————————–
Beta-caroten: 0ug
Alpha-caroten: 0ug
Beta-cryptoxanthin: 0ug
Lycopen: 0ug
Lutein + Zeaxanthin: 0ug
Purin: 68mg

Thành phần dinh dưỡng ĐẬU PHỤ (ĐẬU HŨ) TRANG 74FILE PDF SÁCH BẢNG THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA THỰC PHẨM VIỆT NAM 2007 – NHANxSUMO (nhansumo.com)

 

Tác dụng của đậu phụ với sức khỏe

Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch

Đậu nành có thể hữu ích trong việc giảm huyết áp và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các estrogen thực vật trong đậu phụ có thể giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 200.000 người và tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần và nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 18% so với những người ăn ít đậu phụ hơn một lần một tháng.

Giảm cholesterol xấu

Đậu phụ cũng có tác dụng trong việc làm giảm LDL cholesterol (hay còn gọi là cholesterol xấu), tăng HDL cholesterol (hay còn gọi là cholesterol tốt). Một phân tích tổng hợp của 46 nghiên cứu cho thấy rằng, protein đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL khoảng 3-4% ở người lớn.

Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ

Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp ích cho chức năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề, nhưng nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng, equol, một chất chuyển hóa được tạo ra trong ruột từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Theo các nhà nghiên cứu, những người tạo ra nhiều equol hơn từ việc ăn các sản phẩm đậu nành có một nửa số lượng tổn thương chất trắng – một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzhemer – so với những người có mức độ equol thấp hơn.

Giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh

Đậu nành có thể có lợi cho phụ nữ mãn kinh. Mặc dù các nhà nghiên cứu không xem xét đậu phụ, nhưng một nghiên cứu nhỏ vào năm 2021 đối với phụ nữ sau mãn kinh chỉ ra việc thêm  thực phẩm làm từ đậu nành vào chế độ ăn ít chất béo, thực vật có tác dụng giảm các cơn bốc hỏa nghiêm trọng .

Và một phân tích của 10 nghiên cứu trước đó cho thấy, isoflavone đậu nành (hay còn gọi là phytoestrogen) có trong đậu phụ, cũng làm giảm đáng kể các cơn bốc hỏa. Điều này là do isoflavone bắt chước estrogen.

.Ngăn ngừa loãng xương

Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Sức khỏe xương thường là một vấn đề sau khi mãn kinh, khi phụ nữ bị mất khối lượng xương do giảm nồng độ estrogen. Và đậu phụ chứa nhiều canxi và vitamin D có thể bù đắp sự thiếu hụt này.

Làm chậm tiến triển hoặc tái phát ung thư

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, ăn đậu nành thường xuyên có thể giúp làm chậm sự tiến triển hoặc giảm sự tái phát của một số bệnh ung thư. Những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có thể nhận thấy ăn đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành khác sẽ giữ cho mức độ kháng nguyên của tuyến tiền liệt ở mức thấp, có nghĩa là ung thư tiến triển chậm hơn hoặc không. Nhưng bằng chứng còn mâu thuẫn và một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa nhiều hợp chất đậu nành nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ăn đậu nành thường xuyên cũng có thể làm giảm tái phát ung thư vú. Nhưng bằng chứng không đủ mạnh để chính thức khuyên dùng đậu nành cho tất cả những người sống sót sau ung thư vú.

Cần lưu ý: Mặc dù đậu phụ là một thực phẩm lành mạnh, bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Đậu nành cũng là một chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Theo Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, phản ứng dị ứng xuất hiện lần đầu tiên ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, và nhiều trường hợp dị ứng phát triển mạnh hơn trong thời thơ ấu. Vì vậy, nên thận trọng khi sử dụng đậu nành cho trẻ nhỏ.


Nguồn:

  • http://www.thehinhonline.com.vn/food/nutrition/tofu-nutrition-fact
  • https://suckhoedoisong.vn/6-loi-ich-cua-dau-phu-voi-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet-169211118000143707.htm
han-che-thuc-an-chien-ran-va-nhieu-dau-mo
cá viên chiên, khoai tây chiên, gà rán, phô mai que,... những món ăn vặt này rất giàu calo và nó lại không mang nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng cho cơ thể.